Chứng chỉ SSL miễn phí của Let’s Encrypt

3
360

CHỨNG CHỈ SSL MIỄN PHÍ CỦA LET’S ENCRYPT

wikivps-let's encrypt
wikivps-let’s encrypt

CHỨNG CHỈ SSL LÀ GÌ?

Chứng chỉ SSL (Secure Sockets Layer) là một tiêu chuẩn công nghệ bảo mật được sử dụng trên thế giới, SSL giúp mã hoá dữ liệu truyền tải từ người dùng (truy cập website trên laptop, pc cá nhân) đến Web Server và ngược lại, vài năm trước đây thì những website như thương mại điện tử, ngân hàng, hay những website cần chứng thực người dùng (user) thì họ mới sài SSL, tuy nhiên hiện tại thì google củng đánh giá website có và không có SSL nữa, cho nên việc sử dụng SSL ngày nay trở nên phổ biến hơn.

LET’S ENCRYPT LÀ GÌ?

Để website của bạn có thể chạy được với https (ví dụ: https://wikivps.net) thì bạn phải cần có một cái chứng chỉ SSL (SSL Certificate) từ một CA (Certificate Authority). Hiện tại thì có chứng chỉ SSL có phí và miễn phí, hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn một nhà cung cấp chứng chỉ SSL (CA) miễn phí đó là Let’s Encrypt.

LÀM SAO ĐỂ SỬ DỤNG SSL LET’S ENCRYPT?

Để cài chứng chỉ SSL miễn phí của Let’s Encrypt lên Hosting, VPS, Server thì mình chỉ cần:

  • Là chủ sở hữu của domain mình chuẩn bị cài đặt SSL.
  • Kiểm tra xem hiện tại domain mình đang chạy trên hosting control panel nào (hiện tại thì hầu hết các control panel có phí và không có phí như : Cpanel, VestaCP, … đều có hổ trợ Let’s Encrypt). Nếu bạn tự cài web server để chạy website của mình như các mô hình LAMP, LEMP, thì chỉ cần xác định xem hiện tại web server mình sài là gì: Apache, Nginx, …

Ở bài viết này mình sẽ không đề cập tới vấn đề cài chứng chỉ SSL miễn phí của Let’s Encrypt lên các hosting control panel như: Cpanel, VestaCP, ….

Mà mình sẽ hướng dẫn cài chứng chỉ SSL miễn phí của Let’s Encrypt cho các Web Server tự cài đặt như mô hình LAMP, LEMP, …

CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ CHO VIỆC CÀI CHỨNG CHỈ SSL MIỄN PHÍ CỦA LET’S ENCRYPT

Vào trang chủ của Let’s Encrypt, chọn Get Started, di chuyển tới dòng With Shell Access, bạn tìm và nhấp vào dòng Visit the Certbot site.

CERTBOT LÀ GÌ?

Certbot là một automation script giúp mình cài chứng chỉ SSL miễn phí của Let’s Encrypt, Certbot được phát triển bởi EFF. Mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt script này lên vps, server và tạo SSL Let’s Encrypt.

Nếu mà các bạn cài đặt web server của mình từ Package Manager như: Yum (RedHat, CentOS, …) và apt-get (Debian, Ubuntu, …) thì khi tạo SSL Let’s Encrypt từ Certbot nó sẽ tự động cấp SSL và cấu hình SSL cho các VirtualHost trên Web Server của các bạn luôn, nhưng nhớ là phải cài từ Package Manager nha, còn một số bạn mà cài theo kiểu tự compile từ source code thì phải tạo SSL Let’s Encrypt với tuỳ chọn là certonly.

Mình sẽ hướng dẫn trên 2 dòng hệ điều hành linux phổ biến nhất là Ubuntu với CentOS nha, còn lại như Debian, Fedora, RedHat, … thì các bạn có thể pm mình để mình tư vấn và chỉ làm.

Tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bài cài đặt Certbot và chạy lệnh cấp SSL let’s encrypt.

Bình luận qua Facebook

3 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here