DirectAdmin – Những yêu cầu cần thiết để VPS, Server có thể cài đặt DirectAdmin [Phần 2]

1
626

NHỮNG YÊU CẦU CẦN THIẾT ĐỂ VPS, SERVER CÓ THỂ CÀI ĐẶT DIRECTADMIN

wikivps-directadmin-system requirements
wikivps-directadmin-system requirements

Mình đã giới thiệu tổng quan về DirectAdmin ở bài trước, nếu bạn nào chưa đọc qua bài giới thiệu và là newbie thì đọc lại bài GIỚI THIỆU DirectAdmin này nhé, sau đó hãy tiếp tục đọc bài này nhé.

Trong bài hướng dẫn này mình sẽ trình bày những yêu cầu bắt buột (required) hoặc là lời khuyên (recommended) của VPS, Server để chúng ta có thể cài đặt DirectAdmin một cách trơn tru, nhanh chóng và ổn nhất có thể.

YÊU CẦU VỀ HỆ ĐIỀU HÀNH (OPERATING SYSTEM – OS)

wikivps- operating system supported by directadmin
wikivps- operating system supported by directadmin

Bảng thống kê bên trên là danh sách những hệ điều hành (operating system – OS) và version tương ứng có thể cài đặt được DirectAdmin, nếu bạn muốn cài đặt DirectAdmin thì các bạn phải chọn 1 trong các OS trên bảng đó nhé, các bạn để ý hệ điều hành Ubuntu, Ubuntu thì base trên Debian cho nên vẫn có thể cài đặt được, tuy nhiên những OS liệt kê ở trên là những OS mà DirectAdmin đã kiểm chứng (tested) và mình nên chọn những OS này để cài đặt.

CẤU TRÚC PHÂN VÙNG Ổ ĐĨA (PARTITION SCHEME)

wikivps- partition scheme
wikivps- partition scheme

Bảng thông tin về partition ở trên nếu các bạn không có biết nhiều về linux thì nhìn hơi rối tuy nhiên củng không cần khắc khe như vậy và không cần quan tâm tới nó nếu như bạn sài VPS, Server của Vultr hay DigitalOcean bởi vì họ cài toàn bộ lên 1 partition duy nhất là /, vấn đề quan tâm nằm ở cái dòng swap à, DirectAdmin khuyên là nếu VPS, Server của bạn có Ram thực tế < 2GB thì bạn nên tạo swap = 2 x Ram (ví dụ vps bạn mua 512MB Ram thì swap bạn cần tạo là 2 x 512 = 1024MB ~ 1GB), nếu VPS, Server bạn từ 2GB-8GB Ram thì tạo swap bằng với Ram luôn (ví dụ vps 4GB Ram, thì tạo swap 4GB), nếu VPS, Server bạn > 8GB Ram thì swap nhỏ nhất là 4GB.

Nếu bạn nào chưa biết SWAP là gì? và tạo SWAP như thế nào? thì xem bài này nhé: Hướng dẫn tạo phân vùng Ram ảo SWAP.

Tuy nhiên thông số trên bảng đó là recommended của DirectAdmin thôi, bạn có thể tự do edit lại tuỳ thích nhé.

CHÚ Ý

  • FreeBSD và Debian chứa dữ liệu của MySQL ở thư mục /home/mysql.
  • Đối với CentOS 7 sài xfs quota system, nếu bạn sài ext4 thì add thêm dònguse_xfs_quota=0 vào file directadmin.conf
  • VPS, Server cài OS mới sạch sẽ không được cài bất kỳ một trong các dịch vụ như: Apache, PHP, MySQL, Ftp, Sendmail, etc.. Những dịch vụ này trong quá trình cài đặt DirectAdmin sẽ cài đặt hết cho mình.
  • Không được cài đặt DirectAdmin trên VPS, Server có website hay ứng dụng đang chạy.

HARDWARE

DirectAdmin khuyên là chạy với CPU tối thiểu là 500Mhz, Ram tối thiểu có thể chạy được là 1GB (nhưng mà khuyên là nên chạy 2GB cho nó good) với ít nhất 2GB swap Ram, còn ổ cứng thì sau khi cài OS xong thì còn dư 2GB là đủ. Đây là cấu hình tối thiểu, nhưng mà nếu website bạn traffic lớn hoặc cần hosting nhiều site thì bạn nên cân nhắc chạy với cấu hình cao hơn nha.

SOFTWARE

Chắc chắn là SSH service được cài đặt và hoạt động nha.
Nếu cài đặt Redhat thì phải chắc chắn là named service phải được chọn trong quá trình cài đặt.
GCC và G++ phải có để có thể compile được apache và php trong quá trình cài đặt DA.
System Kernel và filesystem phải hổ trợ quotas.

AUTHORITY LEVEL

Phải có quyền root để truy cập vào VPS, Server.

IP ADDRESSES

Phải có ít nhất 1 IPv4 static để có thể đăng ký bản quyền với DirectAdmin, DirectAdmin có thể cài đặt qua LAN/NAT nhưng mà phải cài bằng tay nhiều bước (mình sẽ viết bài chỉ cách cài này sau).

Như vậy là mình đã liệt kê những điều cần lưu ý để các bạn có thể chuẩn bị một VPS, Server cho việc cài đặt DirectAdmin Control Panel rồi, trong bài tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt DirectAdmin trên Debian nha (CentOS bữa giờ cài chán rồi :)) ).

Bình luận qua Facebook

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here