Hướng dẫn tạo Users, Packages trên CyberPanel – Phần 3

0
890

HƯỚNG DẪN TẠO USERS, PACKAGES TRÊN CYBERPANEL

cyberpanel- create users and packages
cyberpanel- create users and packages

Hôm nay mình sẽ làm một bài hướng dẫn tạo users, packages trên cyberpanel để tiếp nối theo series hướng dẫn sử dụng từ A đến Z CyberPanel.

Nếu bạn nào chưa biết CyberPanel là gì thì kham khảo lại bài “Cyberpanel là gì? những điểm mạnh và yếu của Cyberpanel? – Phần 1”  và “Cài đặt và cấu hình cơ bản ban đầu cho Cyberpanel“.

TẠO PACKAGES TRÊN CYBERPANEL

Package là công cụ mình dùng để định nghĩa tài nguyên (resources) cho websites, nếu bạn có nhu cầu chia thành những gói host với cấu hình khác nhau để bán cho user thì đây chính là chức năng của Package, hầu như control panel nào củng có Package, nếu bạn sài cá nhân sài một mình, thì chỉ cần tạo 1 package là default là có thể dùng cho toàn bộ Users.

Đăng nhập lại vào CyberPanel, phía menu tay trái chọn Packages, sau đó chọn Create Package.

Tạo package cho cyberpanel
Tạo package cho cyberpanel

Như hình trên thì mình đang cấu hình thông tin cho một cái default package chỉ dành cho cá nhân sài cho toàn bộ Users.

  • Domains: Số domain có thể tạo cho gói (Package), 0 là không giới hạn số lượng domain.
  • Disk Space: Giới hạn dung lượng đĩa cứng cho gói, 0 là không giới hạn số lượng.
  • Bandwidth: Dữ liệu truyền tải của gói, 0 là không giới hạn số lượng.
  • FTP Accounts: Các bạn cần bao nhiêu cho gói thì điền bấy nhiêu.
  • Databases: Cần bao nhiêu thì điền mấy nhiêu cho gói.
  • Emails: Cần bao nhiêu điền bấy nhiêu.

Sau đó nhấn “Create Package”

tạo package thành công
tạo package thành công

TẠO USERS TRÊN CYBERPANEL – RESELLER USER

Đối với User level của Cyberpanel hay tất cả các panel nói chung, để có 3 level là : admin, reseller, user. Cyberpanel họ gọi là User ACL (access control list). User tạo với ACL là admin thì nó có đẩy đủ tính năng và quyền như user admin lúc cài đặt rồi nên mình sẽ không giới thiệu và tạo nữa, mình sẽ tạo user reseller.

User Reseller: Bạn cứ tưởng tượng user admin là nhà phân phối chính, còn reseller là đại lý, như vậy một user reseller có thể tạo ra package và user để bán lại cho người dùng cuối là user.

tạo reseller user trên cyberpanel
tạo reseller user trên cyberpanel

Nhấn “Create User”

tạo thành công reseller user
tạo thành công reseller user

Login vào giao diện bằng Reseller User để xem giao diện gồm những gì.

 login vào giao diện reseller
login vào giao diện reseller

Như mình nói ở trên thì reseller account user chẳng qua là đại lý vẫn có thể tạo riêng package và end user để bán tiếp thôi, mô hình này thường dùng cho các công ty hosting lớn, mình đăng ký công ty xong đăng ký làm đại lý cho họ, họ sẽ cấp lại cho mình tài khoản này để mình bán rồi nhận hoa hồng lại từ họ.

Còn đối với anh em mình cày cuốc thì user reseller này củng không có nhu cầu lắm. Nên phía trên chỉ để giúp các bạn hiểu rỏ user reseller là gì trong Cyberpanel thôi. Bây giờ mình logout ra, login vào lại user admin, để tạo end user nào.

TẠO USERS TRÊN CYBERPANEL – END USER

Thật ra sài luôn cái admin user củng được, tạo tất cả các database và website trên user admin luôn củng được, vì mình sài có mình mình. Nhưng mà vì lý do bảo mật và chống local attack cho nên mình khuyên các bạn cho dù có chạy server cho 1 mình bạn sài đi chăng nữa, đối với mỗi website bạn nên tạo riêng một user cô lập nó, để các bạn đở vã về sau.

Vẫn như bước tạo user reseller nhưng lần này chọn ACL là user.

tạo end user cho cyberpanel
tạo end user cho cyberpanel

Nhấn “Create User”

tạo thành công end user
tạo thành công end user

Login vào end user mới tạo.

login vào end user
login vào end user

Sau khi login thành công thì giao diện của end user như sau.

login thành công vào giao diện end user
login thành công vào giao diện end user

Mới nhìn thấy có mấy mục như users, packages tưởng đâu nó có chức năng này luôn chứ : )). thật ra nó chỉ để tượng trưng, chức năng packages không hoạt động với end user, còn mục users chẳng qua để thay đổi (modify) thông tin user hiện tại thôi.

KẾT LUẬN

Chức năng tạo Packages và Users mình không thích lắm, thấy nó thiếu nhiều thứ quá, nếu các bạn để ý nãy giờ mình tạo user từ admin panel mình không thấy chổ nào để attach cái package cho user mình đang tạo hết : )), mình vừa đăng ký tài khoản trên forum của cyberpanel để đặt câu hỏi, tầm mai có câu trả lời mình sẽ post cập nhật lên đây kết quả cho các bạn nha. Cảm ơn các bạn và chúc các bạn đầu tuần vui vẻ nha, bài tiếp theo mình sẽ tiến hành tạo domain, tạo database và ftp account, triển khai một cái web wordpress như mọi khi để test xem nó có đơn giản, dễ sài và nhanh như là trang chủ đề cập không.

GROUP HỖ TRỢ MIỄN PHÍ CÁC VẤN ĐỀ VỀ VPS, SERVER

Bình luận qua Facebook

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here