[Docker – Phần 1] Tổng quan về Docker

1
1121

TỔNG QUAN VỀ DOCKER

 • Docker là gì : Phần này mọi người đọc thêm trên Trang Chủ nó nha, còn theo mình thì docker là “platform for packaging, distributing and managing Linux apps within containers”, trong qúa trình sử dụng mình thấy nó có những ưu và nhược điểm theo cá nhân mình như sau.
 • Ưu điểm của Docker :
 1. Environment : Gọi nôm na là môi trường xử lý của ứng dụng. ví dụ mình cần môi trường để chạy ứng dụng java, php, python, ….  để chạy 1 site wordpress thì mình phải cài php, apache. mysql, với Docker thì mình chỉ cần 1 câu lệnh docker run là có ngay môi trường để chạy site wordpress không cần cài đặt gì cả.
 2. Reduced Risk : Giảm sự cố khi đưa lên production. Mình chỉ cần build, test ok cái image app rồi lên server production pull nó về run là ok.
 3. Portability across machines :  Ứng dụng và tất cả các thành phần cần thiết để run ứng dụng đó mình chỉ cần build nó nằm trong 1 container,  Sau đó mình có thể share  hoặc là chuyển nó tới bất kỳ hệ thống nào có chạy docker engine là nó chạy mướt luôn, không có lỗi gì.
 4. Scale :  Khi mà 1 app nó đang thiếu resource thì mình chỉ cần ghỏ lệnh scale nó lên, cái này mình sẽ thấy rỏ trong Docker Swarm Mode
 • Nhược điểm của Docker :
 1. Không phải app nào củng containerized được.
 2. Container nó sài shared OS kernel Linux nên nếu có vấn đề gì ảnh hưởng tới OS kernel của Node thì nó củng bị ảnh hưởng.
 3. Số lượng container càng lớn thì càng phức tạp.
 4. Phải follow và improve liên tục nếu muốn chạy nó trên production để control được Docker vì nó không có stable ( điều này là dĩ nhiên vì đây là open source )
 • Kết luận :
 1. Docker là 1 software mình thấy khá thuận tiện cho Dev và các anh em những người chỉ cần site live là ok :v , vì vậy nên những bài sau mình sẽ hướng dẫn cài docker trên Laptop Linux, rồi dựng các source mã nguồn mở như WordPress, joomla, …. trên Laptop để tiện cho việc Dev, Test . Ngoài ra mình sẽ hướng dẫn các bạn build vps docker chạy WordPress trên production. và Swarm Cluster cho những site lớn.

 

Bình luận qua Facebook

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here