VPN là gì? VPN hoạt động như thế nào?

2
262

HƯỚNG DẪN VPN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

wikivps-vpn-explained
wikivps-vpn-explained

Trong bài viết này mình sẽ giải thích các câu hỏi về VPN (virtual private network) như: VPN là gì? hoạt động như thế nào? Tại sao cần?

VPN là gì?

VPN hay Virtual Private Network cho phép bạn tạo một kết nối bảo mật đến mạng (Network) khác thông qua Internet. VPN có thể dùng để truy cập vào những vùng, khu vực bị cấm và bảo vệ thông tin của bạn khi bạn truy cập internet nơi công cộng (cafe shop, shopping mall, …).

Ngày nay VPN khá phổ biến và dễ sử dụng, nhưng mục tiêu chính của nó được tạo ra là để tạo kết nối bảo mật giữ những doanh nghiệp (business) với nhau thông qua internet hoặc là cho phép bạn hoặc nhân viên của bạn truy cập vào doanh nghiệp (business) từ public internet hoặc là ở nhà.

Hầu hết các hệ điều hành cho PC, laptop (Windows, macOS, Linux), hoặc mobile (Android, iOS) đều có tích hợp sẵn cấu hình trong đó, nên bạn không cần phải lo về vấn đề sử dụng và cấu hình.

Khi nào nên sử dụng VPN?

Dưới đây là một số lý do mà bạn nên sử dụng:

 • Mã hoá những hoạt động của bạn trên Web. (ví dụ như dùng VPN để remote vào Network Internal của công ty thông qua Internet, khi bạn tiến hành login 1 website nội bộ công ty, thì thông tin này sẽ được mã hoá khi di chuyển thông qua internet)
 • Ẩn thông tin hoạt động của mình, để tránh những đối tượng cần nó.
 • Ẩn thông tin vị trí của mình, và có thể login vào những nơi bị khoá truy cập theo vùng địa lý (access to geo-blocked).
 • Giúp cho bạn có thể ẩn danh tốt hơn trên internet.
 • Bảo mật tốt khi sử dụng Wifi công cộng.
VPN hoạt động như thế nào?

VPN hoạt động như thế nào? đứng từ phía người dùng (User). Khởi động VPN Client (software) từ thiết bị của bạn (có thể là PC, Laptop, Mobile). Phần mềm (Software) này sẽ mã hoá dữ liệu của bạn trước khi nhà cung cấp internet hoặc là coffee shop Wifi có thể nhìn thấy được. Dữ liệu sẽ được đẩy ra ngoài internet thông qua VPN, tới VPN Server và cuối cùng là từ VPN Server tới site đích cần truy cập (website, video sharing website, search engine). Những site đích này sẽ nhìn thấy dữ liệu truy cập tới nó là từ VPN Server và vị trí (location) của VPN Server, chứ không phải từ máy tính và vị trí cá nhân của bạn.

Hình ảnh dưới đây là đại diện cho việc bạn truy cập internet không dùng VPN.

wikivps-no-vpn
wikivps-no-vpn

Bình thường khi người dùng truy cập internet thì sẽ giống như hình bên trên, tất cả dữ liệu truyền tải trên internet của bạn đều là open, và bất kỳ người nào trên internet củng có thể bắt được dữ liệu này (capture your data).

Internet là một tập hợp rất nhiều server lưu trữ websites và phục vụ những người muốn thông tin trên đó. Những server này tương tác với nhau và chia sẽ dữ liệu lấy được từ người dùng (trong đó có dữ liệu của bạn và mình nữa) có nhiều mục đích có thể là làm tăng trải nghiệm người dùng, làm cho dịch vụ ngày càng tốt hơn, bla bla… Nhưng nếu đó là những gì dành cho cộng đồng thì ok, còn nếu trong trường hợp mình không muốn chia sẽ dữ liệu này thì sao, mình muốn bảo mật, kín đáo (security and privacy) thì sao.

Nếu các bạn truy cập vào những site như truyện tranh, báo chí, hoặc những diễn đàn chia sẽ, thì sẽ không quan tâm lắm khi dữ liệu của bạn trên những site này bị đánh cắp. Nhưng với những site như: online banking, business email, hoặc những website, thông tin có dữ liệu nhạy cảm của bạn, thì nó sẽ là một vấn đề đáng lo ngại.

Và đây là một kết nối giống phía trên nhưng có đi qua VPN.

wikivps-with-vpn
wikivps-with-vpn

Khi bạn sài VPN service, dữ liệu của bạn sẽ được mã hoá khi đi ra từ Wifi công cộng (coffee shop) và ISP (nhà cung cấp mạng). Do vậy nên sài VPN sẽ đảm bảo được các vấn đề về privacy và security trong một số trường hợp sau.

 • Site đích sẽ thấy traffic bắt đầu từ VPN server, chứ không phải bạn, máy tính, vị trí của bạn.
 • Không ai có thể dễ dàng xác định được danh tính và vị trí máy tính nguồn, họ chỉ nhìn thấy VPN server, và không dễ dàng biết được bạn đang làm gì?
 • Dữ liệu của bạn được mã hoá, nếu có ai đó cố gắng bắt (capture) lại dữ liệu của bạn, thì cái họ thấy chỉ là 1 đống thông tin được mã hoá, chứ không phải là dữ liệu thô (raw data), họ sẽ không thể giải mã được để lấy dữ liệu phía bên trong của mình.

Đến đây thì mình nghỉ các bạn củng có một ít thông tin cơ bản về VPN, và việc có nên hay không nên dùng VPN cho từng trường hợp mục đích của cá nhân, công ty. Mình sẽ đưa một vài công cụ VPN (Software VPN) miễn phí đáng tin cậy mà các bạn có thể sử dụng cho bản thân hoặc là công ty.

VPN miễn phí.

Hiện tại mình thấy người ta dùng nhiều các VPN Software sau đây.

 • OpenVPN : Là một free open source VPN bảo mật nhất hiện nay. (Download)
 • Outline VPN : Một VPN service hoàn hảo mới của Google. Mình có viết bài giới thiệu củng như chỉ cách cài đặt vận hành Outline VPN khá cụ thể, các bạn tham khảo thêm theo link này nhé.

Cá nhân mình thấy Outline VPN của Google siêu đơn giản, dễ cài đặt và cấu hình, rất thích hợp với cá nhân hay công ty có ít kỹ năng về system vẫn có thể tiếp cận và sử dụng được.

Chúc các bạn có ngày làm việc vui vẻ, trong quá trình kham khảo, hoặc cài đặt bất kỳ hướng dẫn nào trên WikiVPS nếu gặp phải khó khăn các bạn cứ liên hệ với mình.

 • Skype/Telegram : goonux / @goonux
 • Fanpage : https://www.facebook.com/wikivps.net/
 • Email : info@wikivps.net

Bình luận qua Facebook

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here