Web Hosting là gì?

2
345

WEB HOSTING LÀ GÌ?

web-hosting-la-gi-wikivps.net
web-hosting-la-gi

Web Hosting cụm từ không còn xa lạ với cộng đồng IT (SEO Marketing, MMO, Freelancer, Công Ty), bài viết này sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về web hosting.

WEB HOSTING LÀ GÌ?

Web hosting là một dịch vụ cho phép cá nhân hay tổ chức public một website lên internet. Một web host hay nhà cung cấp hosting là một công ty cung cấp công nghệ và dịch vụ để đưa website của người dùng lên internet để tất cả mọi người trên internet có thể truy cập được. Có rất nhiều khái niệm về web hosting như: Tên miền (Domain), Shared Hosting (các gói hosting cpanel, directadmin), VPS hay VPS hosting, Server hay Server Hosting, mã giảm giá (Coupon), Web Services (Nginx, Apache, …).

Bên trên là những thuật ngữ cơ bản trong web hosting, tiếp sau đây mình sẽ giải thích những thuật ngữ cơ bản này theo cách mà các bạn dễ hiểu nhất. Nó được chia ra 3 loại chính như sau:

  1. Hosting: hay là shared hosting, web hosting, là giá rẻ nhất, nhỏ nhất, phục vụ nhu cầu cơ bản nhất như: shop bán đồ cá nhân, blog cá nhân, website giới thiệu công ty, với lượt truy cập thấp.
  2. VPS: hay là Shared VPS, VPS hosting, củng là một gói hosting nhưng nó mắt hơn gói hosting ở trên, nó phục vụ được các nhu cầu lớn hơn như: các website thương mại điện tử, các web cá nhân, Blogs, có lượng truy cập cao mà gói hosting trên không đáp ứng được.
  3. Server: Hay là Dedicated server, Server hosting, củng là một gói hosting nó lại mắt hơn gói VPS, phục vụ được các nhu cầu lớn hơn VPS, như các website tiki, nguyenkim, cellphones, …

Đó là nhận định cơ bản cho các bạn dễ hiểu về 3 loại hosting này. Trong thực tế thì để có thể triển khai website của mình tương ứng với loại 1, 2 hay 3 thì tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố: lượng truy cập, loại ứng dụng web, khả năng mở rộng, chi phí đầu tư. Để xác định dễ hơn thì các bạn có thể liên hệ mình tư vấn nhé.

Tiếp sau đây là mình sẽ đi vào chi tiết 3 loại web hosting này.

SERVER LÀ GÌ?

Server hay (dedicated server, server hosting) là một thiết bị máy tính bao gồm CPU, Ram, Disk và GPU (card đồ hoạ) tương tự như máy tính cá nhân của bạn vậy. Nhưng nó sẽ có hình dạng, kích thước, loại Ram, CPU, Disk, GPU riêng biệt khác với loại dùng cho máy tính cá nhân của bạn. Mục đích của server khác với máy tính cá nhân (máy tính cá nhân chỉ dùng để chạy các phần mềm như: microsoft office, skype, browser, giải trí, làm việc, …), server dùng để vận hành những dịch vụ lớn để phục vụ cho những người dùng như là: để vận hành 1 website để bạn có thể truy cập 24/7, vận hành mail server, file server, …

Hệ điều hành dùng cho server thường là: Linux (Debian, Ubuntu, Redhat, CentOS, …), Windows (windows server 2008, windows server 2012, windows server 2016), khác với hệ điều hành dành cho laptop, máy bàn là windows 7,8,10 hay là macOS, Linux Desktop Ubuntu, … Vì nó sinh ra để phục vụ mục đích khác như mình đã nói ở trên.

VPS LÀ GÌ?

VPS hay (Virtual Private Server, VPS hosting) là một máy chủ ảo, có đầy đủ Ram, CPU và Disk (tương tự như server vậy), VPS củng có mục đích giống server, kế thừa hầu như gần hết các tính năng củng như kết cấu của server. [ví dụ dễ hiểu về VPS: Bạn có một chung cư 100m2 (đại diện cho server), chung cư này có 10 căn hộ mỗi căn hộ (đại diện cho VPS) có diện tích 10m2]. Vậy với 1 server ta có thể chia nhỏ tài nguyên (Ram, CPU, Disk) của server đó ra thành nhiều phần, mỗi phần đó tương ứng với 1 VPS. Vì sao lại chia như vậy?

Có nhiều lý do để người ta chia server ra nhiều VPS (server nhỏ hơn, server ảo): tận dụng tài nguyên triệt để, để phù hợp với thiết kế của hệ thống, để dễ dàng backup, dễ dàng vận hành hệ thống, … đó là một số lý do cơ bản.

HOSTING LÀ GÌ?

Hosting hay (Shared hosting, web hosting) là một gói dịch vụ để đặt website bạn lên đó, và nó được tạo ra bằng cách chia nhỏ hơn nữa các server, vps bởi những phần mềm tạo gói hosting như: Cpanel, DirectAdmin, Webmin, Vestacp, aaPanel, Zpanel, Sentora, …. Bạn củng sẽ có các thành phần như Ram, CPU, DISK, và có một giao diện web để bạn có thể tương tác như: tạo domain, upload source web lên, upload database lên, có chổ quản lý file, folder như dưới máy tính vậy, có thể tạo thư mục, tạo file, …

Ok! hy vọng với chia sẽ này các bạn có thể nắm được các thuật ngữ cơ bản trong web hosting. Chúc các bạn có ngày làm việc vui vẻ. và đừng ngại trao đổi với mình nếu các bạn cần hổ trợ nhé.

Bình luận qua Facebook

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here