[aaPanel – Phần 1] Giới thiệu và cài đặt aaPanel

15
3151

aaPanel một web-based control panel nhẹ, nhanh và hiệu quả

 • GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ AAPANEL:

aaPanel có thể quản lý server thông qua giao diện (GUI) đơn giản, và chỉ với thao tác đơn giản thì mình có thể cài đặt được một web server chạy mô hình LNMP/LAMP, mục đích ra đời của aaPanel là giúp cho việc cài đặt, quản trị vps, server web trở nên đơn giản hơn, giúp mình có nhiều thời gian để tập trung phát triển ứng dụng, không cần quan tâm nhiều tới hệ thống.

aaPanel khá mới, hiện tại mới phát triển version 1.1.0, và họ sẽ update liên tục theo từng tháng.

Về chức năng thì hiện tại aaPanel chỉ hổ trợ những chức năng đơn giản mà Panel nào củng có như quản lý Web, FTP, Database, File.

Operating System hổ trợ củng khá đầy đủ : CentOS, Ubuntu, Debian, Fedora

Chú ý : Là OS phải mới và sạch sẽ (pure and clean), và chưa bao giờ cài đặt các enviroment hay software như php/apache/nginx/mysql.

Cấu hình tối thiểu có thể chạy được aaPanel là 128MB, lời khuyên chạy ổn là 512MB và Panel này chỉ tốn 10Mb để vận hành.

 • CÀI ĐẶT AAPANEL:

aaPanel hổ trợ nhiều hệ điều hành, và việc cài đặt thì tương tự nhau chỉ cần chạy command có sẵn trên trang chủ. Hôm nay mình sẽ test trên Ubuntu 17.10 64bit

 1. Remote vào vps (dùng putty hoặc terminal nếu bạn sài linux hoặc macbook)
  Trên Linux/Mac dùng lệnh sau : ssh root@ipaddressofvps
  sau đó chạy command sau, lấy từ trang chủ

  Chọn y, sau 12 phút chờ đợi thì việc cài đặt củng hoàn thành, khá lâu so với chính chủ thông báo trên aaPanel, tuy nhiên vps mình đang lab là vps VietNam có dịp mình sẽ test thử trên vps nước ngoài và update lại.

  Sau khi có thông tin rồi, tiến hành login vào control panel với thông tin output trên màn hình.
  Và đây là giao diện sau khi login thành công.

 2. Cài đặt web server với mô hình LNMP/LAMP
  Sau khi cài đặt xong aaPanel thì login vào portal nó sẽ cho mình chọn cài đặt web server theo 2 mô hình chạy Apache hoặc là Nginx + php-fpm. Theo cá nhân mình thì hiện tại wordpress củng như các opensource khác hoạt động tốt với mô hình Nginx + php-fpm. Ở đây aaPanel củng đề nghị (suggest) mình dùng mô hình LNMP.
  Tiến hành chọn version của Software cần cài đặt. Mình chọn latest version hết. Như hình sau.Điểm cộng tuyệt vời cho aaPanel là nó cho mình lựa chọn cài đặt software bằng cách compiled từ source code, và Speed có nghĩa là download các package được đóng gói sẵn bằng công cụ quản lý cài đặt như yum trên CentOS và apt-get trên Ubuntu. Ở đây mình chọn compiled vì khi compiled mình có thể optimize được những module cần thiết và không cần thiết, nhằm tăng hiệu xuất của hệ thống hơn, mềm dẻo hơn (flexible) trong việc quản trị. Cá nhân mình rất thích vụ compile này. :D, và tất nhiên compile lúc nào củng sẽ lâu hơn là cài từ package có sẵn.
  Xem kỹ lại lần nữa và nhấn vào One-click, lại một điểm cộng nữa là aaPanel mang cả output lên giao diện cho mình quan sát luôn, như hình bên dưới.Điều hay nữa là phần server status được cập nhật realtime luôn, nhìn rất đã mắt. Giờ làm tách coffee chờ nó compile xong. 😀
  Có thể theo dõi các service, software đã và đang cài đặt bằng cách vào mục Software từ control panel, như hình bên dưới.

  Theo dõi quá trình cài software

  Nhìn cột bên trái sẽ thấy được trạng thái đã cài đặt rồi (Setting| Uninstall), chưa cài đặt (install), đang cài đặt (installing) và cuối cùng là (Waiting for installing…). Khi nào toàn bộ status báo là (Setting| Uninstall) hết thì ta đã cài đặt thành công các services trong bộ cài đặt LNMP.
  Sau khi cài đặt xong bộ LNMP – (Linux nginx mysql php), ta sẽ thấy như sau.

  sau khi cài đặt LNMP thành công
  sau khi cài đặt LNMP thành công

  Phần Software sẽ hiển thị những services, software đã cài đặt trong gói LNMP.

  Các bài tiếp theo mình sẽ chỉ cho các bạn cách sử dụng từng chức năng trong aaPanel web-based control panel này.

Bình luận qua Facebook

15 BÌNH LUẬN

  • Hi Bạn,

   aaPanel phát triển lại từ cái BT.CN Panel một cty hosting của trung quốc à. Mình đang pm hỏi xem là đây có phải là core team tách ra làm riêng như vụ (vpanel với sentora không) hay là 1 người nào đó tự phát triển bản ngôn ngữ english rồi public. 😀 mình gửi mail rồi có thông tin mình up lên cho bạn kham khảo nhé.

   Đạt Trịnh

 1. Trước mình có cài và vọc sơ thằng này, thấy cũng hay hay, và cũng đang thắc mắc là k biết nó có phải do team vs bt.cn không nữa, cái bt.cn thì nó có bản trả phí và khá nổi tiếng ở TQ

 2. trước có dùng thử thằng này, thấy nó nhẹ tốn ít tài nguyên nhưng lắm lỗi và hàng tàu nên ko an tâm lắm :v

 3. Cài đặt cái này nâu nhỉ nhất là lúc cài mấy cái ứng dụng php hix
  mình vps 2cpu 2 ram mà cài lúc đầu hết 15phut sau cài mấy cái ứng dụng khác hơn 45′ hix

  • để mình làm bài viết về optimize cái mysql config cho bạn nhé. với lại bạn phải check xem mysql có gì khi nó bị down à.
   có thể xem trực tiếp trên UI hoặc thông qua ssh nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here