Web Hosting control panel – công cụ quản lý Hosting cho VPS, Server

6
850

WEB HOSTING CONTROL PANEL – CÔNG CỤ QUẢN LÝ HOSTING CHO VPS, SERVER

wikivps- web hosting control panel
wikivps- web hosting control panel

WEB HOSTING là gì?

Nếu bạn là newbie và chưa biết gì về Web Hosting thì đọc trước bài này nhé, sau đó hãy tiếp tục: Đọc bài Web Hosting là gì?.

WEB HOSTING CONTROL PANEL LÀ GÌ?

Một người quản trị website sẽ rất khó khăn khi phải quản lý nhiều website mà không có control panel. Trong khi đó mỗi website sẽ phải đi với một gói hosting không cố định. (ví dụ: Có gói hosting thì cần dung lượng nhiều, có gói cần email nhiều, có gói cần phải add nhiều domain, …)

Web Hosting control panel là công cụ cung cấp cho chúng ta khả năng quản lý tập trung này. Những hosting control panel này đều có các chức năng như: quản lý email accounts, FTP accounts, file management functions, creation of domain/subdomain, disk space monitoring, bandwidth monitoring, create backups và nhiều các chức năng khác.

Toàn bộ web hosting control panel cung cấp giải pháp toàn diện nhất có thể cho Linux newbies để họ có thể host nhiều website của họ lên một VPS, hoặc là Dedicated Server. Mục tiêu của các web hosting control panel này là dễ dàng cài đặt và quản trị vps, server mà không cần phải có kiến thức về quản trị hệ thống (system administrator). Bạn có thể làm được những việc khó như là server migrations, web server switching, … với vài cú click chuột.

Hiện tại thì có những control panel có phí như sau: cPanel, Plesk (chạy được cả trên windows và linux), DirectAdmin, … Tất nhiên có phí thì nó sẽ có nhiều chức năng và support tốt hơn. Tuy nhiên hiện tại củng có những control panel được public dưới dạng opensource cho người dùng muốn sài free, và tuỳ vào nhu cầu và túi tiền của bạn mà bạn có thể chọn hosting panel có phí hay không có phí nhé. (và có trường sài có phí mà crack nữa – DirectAdmin có vụ này)

Dưới đây là một số điểm cần lưu ý trước khi chọn cho mình một web hosting control panel:

  • Có giao diện dễ dàng quản lý đối với người dùng.
  • Phụ thuộc vào Platform (hệ điều hành).
  • Hổ trợ và Cộng đồng (Support and Forums).
  • Các chức năng và phần mềm hổ trợ.
  • Vốn đầu tư control panel.
  • Cập nhật cho panel và bảo mật.
CÓ GIAO DIỆN DỄ QUẢN LÝ ĐỐI VỚI NGƯỜI DÙNG.

Một control panel tốt sẽ có giao diện dễ quản trị cho user, để user có thể quản lý được những chức năng cơ bản trên hosting của họ một cách dễ dàng, việc này rất quan trọng nếu không làm tốt thì user khi sử dụng panel sẽ thấy rối. Control panel nên tạo những chức năng siêu đơn giản để những người không biết gì về system admin củng có thể thực hiện nó.

PHỤ THUỘC HỆ ĐIỀU HÀNH.

Hầu hết các web hosting control panel hiện tại đều chạy trên hệ điều hành Linux.

Nếu mà website bạn được tạo bằng code asp.net hoặc động tốt với Windows systems, thì bạn nên chọn một panel mà có thể chạy trên Windows servers.

Với nhu cầu đó thì mình nghỉ chỉ có Plesk là đáp ứng được. Plesk hoạt động được trên Debian (Linux) và Windows servers.

HỔ TRỢ VÀ CỘNG ĐỒNG.

Sau khi một control panel được cài đặt lên server, thì nó sẽ quản lý tất cả các service và một điều là nếu control panel mà bạn cài có một đội ngũ support hay 1 cộng đồng để hổ trợ khi có sự cố là điều rất quan trọng.

Hầu hết các control panel có phí họ có support đi kèm. Còn đối với control panel miễn phí thì điều này gần như 90% là không có, do đó nên việc xác định xem panel mình quyết định sài có một cộng đồng như forum để trao đổi về bugs và errors là 1 điều quan trọng.

CÁC CHỨC NĂNG VÀ PHẦN MỀM HỔ TRỢ.

Điều này khá là cần thiết và quan trọng, bởi vì mình phải chọn control panel nào mà cung cấp được chức năng củng như các software mà ứng dụng của mình đang cần thì mình mới cài đặt và sài được cho ứng dụng của mình.

Ví dụ như là ứng dụng mình đang cần chạy với web service là Apache và PHP thì mình không thể nào chọn 1 control panel mà chỉ hổ trợ Nginx với PHP-FPM để chạy được. Hoặc trường hợp ứng dụng mình chạy code asp.net thì mình không thể sài được hoặc sài tốt trên các control panel chạy trên linux được.

VỐN ĐẦU TƯ CHO WEB HOSTING CONTROL PANEL.

Vấn đề này thì đơn giản thôi ví dụ bạn không có tiền thì sài opensource web hosting panel 100% như là Wirtualmin/Webmin, Ajenti, aaPanel, Vestacp, Kloxo, zPanel, Sentora, ….

Còn nếu bạn có một khoản chi phí dành cho nó thì bạn nên kiếm control panel phù hợp với nhu cầu với một đội ngủ support tốt để phòng trường hợp bạn cần hổ trợ. Hiện tại nếu control panel có phí thì bạn có thể chọn: cPanel, Plesk hoặc DirectAdmin.

CẬP NHẬT THƯỜNG XUYÊN VÀ BẢO MẬT.

Độ ổn định và bảo mật của server là ưu tiên hàng đầu nó tác động trực tiếp tới hệ thống của bạn công việc kinh doanh của bạn, cho nên nếu bạn đang vận hành 1 business tốt và muốn ổn định thì mình khuyên bạn nên cố gắng đầu tư vào hệ thống 1 ít tiền, thay vì cứ đốt hết vào kinh doanh và không để ý đến hệ thống.

Nếu web hosting control panel được update thường xuyên về chức năng củng như bảo mật, thì bạn có thể an tâm hơn rất nhiều, đỡ phải lo lắng mất ăn mất ngủ vì downtime. Và vì nó tất cả control panel có phí hay không có phí đều phải đối mặt với hacker và tấng công trên internet, do đó việc mà control panel bạn sài được update và vá bugs nhanh là một điều đáng lưu ý. Bạn nên để ý vào vấn đề này (stable and security) khi chọn cho mình một web hosting control panel nhé.

Hy vọng với một ít thông tin bên trên có thể giúp bạn chọn lựa được 1 web hosting control panel phù hợp và tốt nhất cho cá nhân bạn hoặc công ty bạn. Và vẫn như thường lệ, nếu các bạn gặp khó khăn gì về vấn đề lựa chọn, hay pm với WikiVPS nhé, mình sẽ giúp hết sức có thể.

Chúc các bạn có ngày đầu tuần vui vẻ nhé !

Bình luận qua Facebook

6 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here